DẠY TRẺ NÓI "KHÔNG" VỚI CHẤT KÍCH THÍCH VÀ CHẤT GÂY NGHIỆN
Lượt xem: 636

Các chất gây nghiện đang len lỏi và tiếp cận trẻ em với cách thức ngày càng tinh vi. Khi thiếu kiến thức, thiếu thông tin, cộng thêm tính hiếu kỳ của lứa tuổi, trẻ em dễ bị rủ rê sử dụng các chất kích thích và chất gây nghiện. 

Thuốc lá, rượu bia và ma túy là những thứ phổ biến mà trẻ có thể nhìn thấy hoặc nghe nói đến. Đặc biệt, thuốc lá điện tử (vape) đang trở thành một cám dỗ lớn đối với các em học sinh. Chính vì vậy, Phụ huynh cần có các phương pháp để ngăn tình trạng trẻ lạm dụng chất kích thích và chất gây nghiện. 


Cùng IGC tìm hiểu 4 cách dạy trẻ nói “KHÔNG” với những chất gây hại này: 

TRÒ CHUYỆN CỞI MỞ VỚI TRẺ VỀ CHẤT KÍCH THÍCH/GÂY NGHIỆN 
Phụ huynh cần trò chuyện với trẻ về các loại chất kích thích, chất gây nghiện thường gặp và giải thích rõ tác hại của chúng đến sức khỏe và cuộc sống. Để trẻ biết rằng việc sử dụng những chất này dù chỉ một lần có thể gây ra tình trạng phụ thuộc, từ đó gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như suy giảm sức khỏe, mất kiểm soát hành vi. Thông qua những cuộc trò chuyện này, trẻ sẽ hiểu hơn về nguy cơ và tự đưa ra quyết định đúng khi được rủ rê, lôi kéo. 

DÀNH THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG BÊN TRẺ 
Khi gắn kết ba mẹ, trẻ sẽ cảm thấy được yêu thương và quan tâm, từ đó giảm nguy cơ tìm kiếm sự chú ý từ những nguồn không lành mạnh. Tham gia cùng con vào các hoạt động yêu thích, lắng nghe và chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của trẻ. Việc này không chỉ giúp trẻ cảm thấy gần gũi mà còn là cơ hội để phụ huynh phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở trẻ. 

LÀM GƯƠNG CHO TRẺ 
Trẻ em thường học theo hành động của người lớn. Vì vậy, Phụ huynh cần làm gương bằng cách không sử dụng chất kích thích và chất gây nghiện. Thể hiện một lối sống lành mạnh, cân bằng và chứng minh với trẻ rằng cuộc sống không cần đến các chất này để có thể hạnh phúc và thành công. 

PHẢN ỨNG PHÙ HỢP KHI PHÁT HIỆN TRẺ SỬ DỤNG CHẤT KÍCH THÍCH/GÂY NGHIỆN 
Thay vì la mắng hoặc phạt trẻ, trước tiên Phụ huynh cần tìm hiểu lý do vì sao trẻ lại sử dụng những chất gây hại này. Bằng cách lắng nghe, chia sẻ và cùng con tìm ra giải pháp, Phụ huynh sẽ tạo cho trẻ cảm giác an toàn để chia sẻ những suy nghĩ của mình. Trường hợp cần thiết, Phụ huynh có thể tìm đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý hoặc các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp. 

Hướng dẫn trẻ về tác hại của các chất kích thích/chất gây nghiện và tránh xa các nguy cơ này cần sự đồng hành sát sao của Phụ huynh, từ đó giúp trẻ phát triển một cuộc sống lành mạnh, tích cực. 

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Gửi nhận xét
GỬI ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN
Đánh giá
Gửi